เก็บ กุ้ง-ปลา ในตู้เย็นไม่ให้มีกลิ่น

วิธีกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของ กุ้ง-ปลา เวลาแช่ตู้เย็นนั้น ทำได้โดยก่อนที่จะนำเข้าตู้เย็น ให้นำไปแช่ใน น้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูพักหนึ่งก่อน ครั้งต่อไปเมื่อต้องการนำเนื้อสัตว์เหล่านี้ออกมาทำอาหาร ก็ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูพักหนึ่งก่อน

เก็บ แฮม ไว้ใช้นานๆ

เมื่อตัด แฮม ฮอทด็อก เนื้อเค็ม ปลาเค็ม เอาไปประกอบอาหาร หากมีส่วนที่เหลือให้ใช้ น้ำส้มสายชูทาให้ทั่ว จะป้องกันเชื้อราและกลิ่นเหม็น เก็บไว้ทำอาหารครั้งต่อไปได้

เก็บ เบคอน อย่างถูกวิธี

ใครที่นิยมทาน เบคอน เราขอแนะว่าไม่ควรซื้อมาตุนไว้เยอะๆ เพราะเบคอนที่ซื้อมานั้น โดยทั่วไปสามารถเก็บไว้ได้นาน 1 อาทิตย์ นับจากวันผลิตที่ระบุไว้ที่ห่อหรือถุง แต่ถ้าเป็นเบคอนแบบที่บรรจุในถุงที่ไล่อากาศออกจนหมดนั้น 
หากคุณนำมาห่อทับอีกชั้นหนึ่งแล้วนำไปเข้าตู้เย็น จะสามารถเก็บได้นานเป็นเดือนทีเดียว

เก็บ เนื้อ ให้อยู่นาน

วันไหนทำอาหารจานเนื้อ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู หรือ เนื้อวัว เนื้อไก่ หากเนื้อที่ใช้ยังมีเหลือ ให้เอาเนื้อนั้นไป แช่หรือชโลมด้วยน้ำส้มสายชู แค่นี้คุณก็จะได้เนื้อที่สดในการทำอาหารครั้งต่อไปแล้ว

บางครั้งซื้อมามากเกินความจำเป็น และเผอิญเกิดไม่มีตู้เย็นในตอนนั้น หรือตู้เย็นเสีย ไม่ต้องกลัวว่าเนื้อที่เราซื้อมาจะเสีย เรามีวิธี เพียงแค่คุณนำเนื้อนั้นไปล้างให้สะอาด แล้วเอาเกลือป่นมาเคล้าให้ทั่ว และเมื่อจะนำมาใช้ ก็ให้นำไปล้างเกลือป่นออก เกลือจะช่วยให้เนื้อไม่มีกลิ่น

แก้ กลิ่นเนื้อ ที่เก็บไว้นาน

เนื้อสัตว์ต่างๆที่เรานำมาใช้ทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว กุ้ง ปลา หมู ถ้าเก็บเอาไว้ในตู้เย็นนานๆ จะทำให้เนื้อมีกลิ่นไม่ชวนรับประทาน ให้นำเนื้อนั้น มาแช่น้ำเกลือผสมกับน้ำส้มสายชู แช่ทิ้งไว้ซักครู่ กลิ่นก็จะหายไป

เคล็ดลับในการเก็บ เนื้อหมู

โดย ปกติแล้วการเก็บเนื้อหมูให้ใช้ได้นานนั้นควรเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง แต่คุณแม่บ้านมักพบปัญหาเนื้อหมูในช่องแข็งมีความแข็งมากจน ไม่สามารถตัดแบ่งได้ หรือกว่าจะรอให้หายแข็งก็ใช้เวลานาน ครั้นจะนำไปแช่น้ำก็ทำให้เนื้อหมูนั้นเสียคุณค่าทางอาหารไป ทางที่ดีเมื่อซื้อเนื้อหมูมาแล้ว ให้นำไปล้างให้สะอาดแล้วตัดแบ่งเนื้อหมูออกเป็นส่วนๆ ให้พอดีกับอาหารที่จะทำในแต่ละมื้อ แบ่งใส่ถุงพลาสติกแล้วค่อยเข้าช่องแข็ง ทีนี้เมื่อจะใช้ก็นำเฉพาะส่วนที่ต้องการมาทิ้งไว้ให้หายแข็งก็จะทำให้เสียเวลาน้อยลง หรือจะนำไปแช่น้ำทั้งถุงพลาสติกก็ไม่ผิดกติกา

เก็บรักษา ปลากรอบ

การเก็บรักษาปลากรอบ ควรใส่ไว้ใน ภาชนะที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ต้อง คอยตรวจตรวจดูด้วยนะคะว่ามีราขึ้นรึเปล่า นอกจากนี้ก็ต้องคอยระวังพวก แมลงปีกแข็ง ที่ชอบมาเกาะด้วย

วิธีเก็บ กุ้งแห้ง

กุ้งแห้ง ซื้อมาแล้วใช้ไม่หมด เวลาเก็บมักจะมีกลิ่นฉุน ให้นำกุ้งแห้งออกผึ่งลม เพื่อให้กลิ่นอับลดลง จึงนำใส่ขวดแก้วปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เวลาจะใช้ก็แบ่งมาเท่าที่ต้องการใช้ เท่านี้ก็เป็นการเก็บกุ้งแห้งเอาไว้ได้นานโดยไม่มีกลิ่นอับ

เก็บ ไข่ ให้ได้นาน

ไข่สดจะอยู่ได้ทนหลายวันโดยไม่เก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าใช้เนยหรือน้ำมันทาทั่วฟองไข่ อย่าล้างทำความสะอาดไข่ จนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องการใช้ เพราะการล้างจะทำให้สารเคลือบผิวผิวที่รักษาความสดของไข่ถูกทำลายไปได้ นอกจากนี้ ไม่ควรจะเก็บไว้ในที่อับชื้น หรือวางไว้กลางแดด ให้เก็บไว้ในที่ที่มีอากาศโปร่ง ลมพัดเข้าออกได้จะดีที่สุด

ควรจะเก็บไว้ในกล่องไข่ เพื่อกันการกระทบกระเทือน และเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ เก็บไข่ในอุณหภูมิต่ำตู้เย็น ไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บ ในการเก็บควรตั้งทางป้านขึ้น เพราะโพรงอากาศอยู่ทางด้านนี้

วิธีเก็บรักษาผัก

วิธีเก็บรักษาผักให้อยู่นาน เน่าช้า เสียช้า มีขั้นตอนดังนี้

วิธีเก็บผักให้นานขึ้น

เมื่อเวลาที่คุณล้างผัก อย่างเช่น ผักกาดหอม ต้นหอม หรือ ขึ้นฉ่าย เสร็จแล้ว ให้ วางผักเหล่านั้นลงบนกระดาษเช็ดมือชนิดแผ่นใหญ่ แล้ว ห่อผักนำไปแช่ตู้เย็น จะช่วยเก็บผักไว้ได้นานขึ้น

กะหล่ำปลีเก็บได้นาน

ผักกาดหอม ต้นหอม กะหล่ำปลี สามารถเก็บได้สองอาทิตย์โดยไม่ต้องล้าง ให้นำไปห่อไว้ในผ้าชื้นๆ ใส่ในกล่องพลาสติกแล้วปิดฝานำไปเก็บในตู้เย็น

วิธีเก็บหน่อไม้จีน

หน่อไม้จีนเป็นผักชนิดหัวที่ทนความแล้ง เก็บได้นาน วิธีเก็บนอกจากแช่ตู้เย็นแล้ว ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อก็ได้คือห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ 2-3 ชั้นวางไว้ในที่เย็นที่ลมโกรก อย่าให้โดนน้ำจะเก็บได้นาน

เก็บรักษามะนาวไว้ใช้ได้นาน

เคล็ดลับแสนง่าย คือ ให้เอาไม้เจาะเข้าไปในลูก แล้วค่อยๆ บีบเอาน้ำมะนาวออกจนพอกับความต้องการ แล้วดึงไม้ออกรู รูนั้นจะปิดตามเดิม คุณยังสามารถเก็บลูกมะนาวไว้ใช้ได้อีกนานหลายวัน ไม่แห้งทิ้งหรือเสียไป

ถ้าอยากเก็บน้ำมะนาวให้คงทน ให้บีบน้ำมะนาวลงในกล่องเนยแข็งที่ใช้แล้ว ปิดฝา เก็บไว้ในตู้แช่แข็ง เมื่อนำน้ำมะนาวมาใช้ จะมีรสชาติเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

อีก 2 วิธีก็คือ คั้นมะนาวเอาแต่น้ำนะคะ เมื่อได้แล้วก็นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แล้วเก็บไว้ในช่องแช่เย็น ส่วนวิธีที่สอง คือให้นำมะนาวเป็นลูกๆ นี่ละ ไปฝังไว้ในทรายชื้น เพียงเท่านี้คุณก็จะมีน้ำมะนาวที่เก็บไว้ใช้ได้นานเท่านาน

เก็บรักษากระเทียมให้อยู่ได้นาน

เก็บกระเทียมให้มีอายุใช้ทนนาน ให้แกะเป็นกลีบแล้วเลือกกระเทียมที่ดีใส่กล่องปิดฝา เอาเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็งเมื่อเวลาจะใช้จึงค่อยหยิบออกมาตามต้องการ

เก็บรักษาฟักทอง

ฟักทองลูกใหญ่ๆที่ซื้อมา หากแบ่งรับประทานไม่หมดในครั้งเดียว จะทิ้งก็เสียดาย จริงๆแล้วมีวิธีเก็บฟักทองไม่ให้เน่าเสียไว อีกทั้งเป็นการป้องกันแมลงวัน แมลงหวี่ต่างๆที่จะมารุมตอม เพียงแต่คุณนำ ปูนแดงมาทาบริเวณที่ตัดออก ปูนแดงก็จะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแมลงและเชื้อโรคที่จะกัดกินให้ฟักทอง เน่าและเสียไว

เก็บรักษาพริกไทยสด หอมสด

ถ้าซื้อ พริกไทยสด หอมสด พริกสด ไว้ตอนที่มีราคาถูก จะช่วยประหยัดได้มากทีเดียว เวลาจะเก็บก็ให้นำมาล้างแล้วตัดเป็นช่อๆ ใส่ถุงพลาสติกจนเต็ม แล้วปิดปากถุงให้แน่นสนิท นำไปแช่ช่องแข็ง เมื่อต้องการจะใช้ก็เปิดปากถุงแบ่งออกมาใช้ได้ทันทีค่ะ

วิธีเก็บรักษาพริกสด

พริกสดสามารถเก็บไว้ใช้นานให้เลือกพริกที่เน่าออกเสีย เด็ดขั้วพริกทิ้ง จากนั้นให้นำพริกไป ล้างให้สะอาด แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษหนาๆ เช่น กระดาษถุงสีน้ำตาล หรือห่อด้วยหนังสือพิมพ์หลายๆชั้น แล้วนำไป เก็บไว้ในที่แห้ง พริกจะสดนานได้ถึง 2 สัปดาห์ ค่ะ หรือว่าจะเก็บพริกที่ผึ่งแห้งแล้วใส่กล่องหรอถุง ปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็น จะเก็บได้นานถึง 1 เดือน ทีเดียวค่ะ

วิธีเก็บพริกขี้หนูได้นาน

วิธีนี้เป็นแบบ ดองน้ำปลา ดองโดยเด็ดก้านพริกออกวางไว้ในตะแกรง ต้มน้ำเดือด เทน้ำร้อนราด ปล่อยให้แห้ง จัดใส่ขวด ต้มน้ำปลาให้เดือด พออุ่นเทน้ำปลาลงในขวดพริก วิธีนี้เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน รสชาติของน้ำปลาพริกดองจะหอมและมีความเผ็ดอร่อย นอกจากนี้ใช้ใส่ในต้มยำ ต้มข่าได้อร่อยไม่แพ้ พริกสดเลยทีเดียวค่ะ

เก็บหน่อไม้ฝรั่งให้ใช้ได้นาน

เก็บ หน่อไม้ฝรั่ง ให้อยู่ได้นานและสดเสมอ ให้แช่ไว้ในภาชนะที่มีน้ำ เอาถุงพลาสติกครอบส่วนบน แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น

เก็บรากผักชีให้ใช้ได้นาน

ผักราคาขึ้นๆลงไม่แน่นอน โดยเฉพาะผักที่มีราคาสูงอย่าง ผักชี ช่วงที่ผักชีถูกหลายคนอาจซื้อมาเก็บไว้เยอะๆแต่ก็ใช้ไม่หมด ส่วน รากผักชีนั้นเราสามารถเก็บไว้ได้ โดยนำมา ล้างให้สะอาดตากแดดให้แห้ง แล้วนำมา บดให้ละเอียด สามารถนำมาใช้แทนรากผักชีสดได้ จะให้กลิ่นหอมได้ไม่แพ้กันเลย

วิธีการเก็บ สมุนไพรสด พริกไทยสด หรือข้าวโพด

เพื่อใช้ในการทำอาหารครั้งต่อไปนั้น ให้คุณเก็บใส่ใน ถุงพลาสติก ใส่น้ำมันพืช อย่างพวกน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อยและ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วจึงนำไป แช่ในตู้เย็น น้ำมันจะช่วยรักษาความสดและยังช่วยให้แยกของแช่เย็นที่ต้องการออกมาใช้ได้ ง่าย โดยไม่ต้องทุบน้ำแข็งที่ติดมาด้วยให้เสียเวลาค่ะ

เก็บอย่างไรให้ใบโหระพาสดนาน

ให้ เด็ดเอาเฉพาะใบอ่อนใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ เป่าลมให้มีอากาศเข้าไปแล้วรัดถุงให้แน่น นำไปแช่ไว้ในช่องแข็ง ทิ้งไว้ซัก 2 - 3 ชั่วโมง แล้วนำถุงออกมาเขย่าเล็กน้อย เพื่อให้ใบโหระพาไม่แข็งติดกันเป็นแพ ปล่อยลมออกและรัดถุงใหม่อีกครั้ง ระวังอย่าใบโหระพาละลายเสียก่อน ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลย อ้อ ไม่ต้องห่วงนะคะ ถึงแม้ว่าสีของมันอาจจะเปลี่ยนไป แต่ว่ากลิ่นและรสชาติของมันจะยังอยู่

เก็บหัวหอมไว้ใช้ได้นานๆ

ถ้าอยากจะเก็บหัวหอมไว้ให้อยู่ได้นาน ก่อน อื่นก็ต้องนำหัวหอมที่เตรียมไว้มาตัดก้นจุกออกเสียก่อน จากนั้นนำใส่ภาชนะโปร่งและไว้ในที่ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวก นำออกมาผึ่งแดดบ้าง เพียงเท่านี้ก็มีหัวหอมที่เก็บไว้ใช้ได้นานๆแล้วค่ะ

เก็บรักษาเห็ด

สำหรับคนชอบรับประทานเห็ดในทุกเมนูเห็ดแล้วละก็ มีใครรู้บ้างไหมว่า การเก็บรักษาเห็ดให้สดอยู่เสมอนั้นก็คือ ให้ห่อเห็ดด้วยผ้าขนหนู แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเก็บเห็ดไว้ให้สวยสดงดงามได้แล้ว