ฐานข้อมูลองค์ความรู้เกษตรในหมวดหมู่ การแปรรูปผลผลิต
ส้มผักเสี้ยน
การทำส้มผักเป็นการถนอมอาหารที่ทำได้ง่ายสามารถทำไว้บริโภคในครัวเรือน ...
ก๋วยเตี๋ยวข้าวกล้องมันปู
การแปรรูข้าวกล้องมันปู มาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวข้าวกล้องมันปู...
ข้าวโป่ง 3 สี...จากข้าวพื้นบ้าน
"ข้าวโป่ง” ขนมทางภาคอีสานที่นิยมทำในงานบุญ ลักษณะเป็นรูปวงกลมแผ่นขาวนวล
ไอศกรีมข้าวกล้อง
การแปรรูปข้าวกล้อง ไอศกรีมข้าวกล้องเป็นตัวอย่างการแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่าเพราะ...
หมอนยางพารา
การสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลิตภัณฑ์ยางพารา
ขนมขบเคี้ยว “กัมมี่เจลลี่” จากข้าวไทย
“กัมมี่เจลลี่” (gummy jelly) หรือเจลลี่แห้งเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทของหวาน...
แป้งเท้ายายม่อม...ภูมิปัญญาชาวบ้าน
เท้ายายม่อมนอกจากเป็นแป้งแล้วยังมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยรักษาโรคนิ่วโดยการนำหัวเท้ายายม่อมมาหั่นให้เป็นแว่น 4-5 ชิ้น ต้มกิน นอกจากนี้สามารถฆ่าเชื้อโรคในกระเพาะอาหาร เป็นยาบำรุงกำลัง และใช้เป็นยาขับเสมหะ แป้งเท้ายายม่อมเหมาะสำหรับการทำอาหารอย่างดีสำหรับคนไข้ที่ร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการเบื่ออาหารหลังฟื้นไข้ โดยจะช่วยทำให้เกิดกำลังและร่างกายฟื้นฟูแข็งแรงได้เร็ว
เทคโนโลยีเคลือบสระด้วยน้ำยางธรรมชาติ
เทคโนโลยีเคลือบสระน้ำ บ่อน้ำด้วยสูตรน้ำยางธรรมชาติ เพื่อป้องกันน้ำซึมลงสู่ผิวดิน หรือกักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์
การผลิตถุงมือผ้าเคลือบยาง
ถุงมือผ้าเคลือบยาง อีกหนึ่งการใช้ยางเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์
การทำข้าวเม่า
ข้าวเม่าเป็นการนำเอาข้าวที่ยังไม่สุกเต็มที่ มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต ...